TRUNG TÂM KHUYẾN CÔNG ĐỒNG THÁP

https://khuyencongdongthap.vn


Khởi nghiệp với sản phẩm “Mật ong Hương tràm”

Tại vòng chung kết cuộc thi “Dự án khởi nghiệp nông nghiệp lần thứ 3 năm 2017” do Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp tổ chức, Dự án “Mật ong Hương tràm” của Trần Thành Long đã đạt giải Khuyến khích.
Khởi nghiệp với sản phẩm “Mật ong Hương tràm”

Ở cạnh Vườn Quốc gia Tràm Chim với hệ sinh thái động-thực vật đa dạng và phong phú của vùng Đồng Tháp Mười, nổi bật là hơn 3.000ha rừng tràm nở hoa thơm ngát..., anh Trần Thành Long (SN 1990) ngụ ấp Cà Dâm, xã Tân Công Sính, huyện Tam Nông, Đồng Tháp đã tận dụng lợi thế đó để phát triển nghề nuôi ong lấy mật và khởi nghiệp với thương hiệu “Mật ong Hương tràm”.

Anh Trần Thành Long chia sẻ: Ở giữa bốn bề là tràm, trong đó có nhiều hecta tràm cổ thụ mọc tự nhiên trong Vườn Quốc gia Tràm Chim. Hằng năm, rừng tràm trổ bông 2 đợt tỏa hương thơm ngát, rất thích hợp cho nghề nuôi ong lấy mật. Theo anh Long, yếu tố quyết đinh để nuôi ong lấy mật cho hiệu quả cao là nguồn ong giống và ong mật giống Ý có nhiều ưu điểm là con to, sức tụ đàn lớn, cho mật và phấn hoa nhiều. Vả lại, nuôi ong ít gặp rủi ro, vì ong ít bị dịch bệnh tấn công, tỷ lệ hao hụt thấp... Sau khi tìm hiểu kỹ về đặc tính sinh học của loại ong mật giống Ý và kỹ thuật nuôi, cách chăm sóc loài ong ngoại nhập này, năm 2016, anh Long quyết định đầu tư 80 triệu đồng mua 50 đàn ong mật giống Ý để nuôi.

Nguồn thức ăn chính của ong mật là mật và phấn hoa tự nhiên. Do đó, anh Long tìm những điểm đặt thùng ong gần với rừng bông tràm tự nhiên phong phú có sẵn trong Vườn Quốc gia. Từ đó giúp đàn ong có nguồn thức ăn ổn định, tạo điều kiện cho đàn ong khỏe mạnh cho lượng mật nhiều, chất lượng tốt, mật ong nguyên chất, an toàn thực phẩm...

Nhờ áp dụng đúng quy trình kỹ thuật theo hướng dẫn và cần mẫn trong chăm sóc, với 50 đàn ong ban đầu, mỗi tháng Thành Long thu được bình quân 50 lít mật ong hương tràm thương phẩm nguyên chất. Sau đó, anh nhân rộng lên 120 đàn ong và thu được khối lượng mật ong dao động ở mức từ 200 - 250 lít/tháng.

Do thường xuyên có được khối lượng mật ong hương tràm nguyên chất nên Thành Long đã thành lập cơ sở sản xuất, kinh doanh “Mật ong Hương tràm”. Sản phẩm được đóng chai và keo nửa lít cùng có giá 130.000 đồng/chai/keo; loại chai nhựa 1 lít, giá bán 250.000đồng/chai và loại chai nhựa 100ml, giá bán 65.000 đồng/chai.

Thành Long bày tỏ: “Đầu tiên, tôi làm với sản lượng ít đem bán thử ra thị trường. Bất ngờ lớn nhất là mặt hàng bán rất chạy, người tiêu dùng rất ưa chuộng vì là sản phẩm đặc sản địa phương, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, có hương vị mật ong bông tràm đặc trưng, màu vàng nhạt và độ ngọt vừa phải...

Từ năm 2016 đến nay, mỗi tháng cơ sở sản xuất “Mật ong Hương tràm” bán từ 200 - 250 lít mật ong hương tràm nguyên chất các loại. Hiện tại, cơ sở chỉ đủ cung cấp sản phẩm mật ong hương tràm cho những điểm tham quan du lịch trong tỉnh Đồng Tháp và bày bán tại các Phiên chợ Hàng Việt về nông thôn; hội chợ hàng Việt Nan chất lượng cao và một số siêu thị...

Đại diện Công ty Tiến Phát tại tỉnh Tiền Giang mua “Mật ong Hương tràm” của anh Long cho biết: Người tiêu dùng ở Tiền Giang hiện rất ưa chuộng sử dụng mật ong hương tràm. Công ty đặt mua với số lượng nhiều, nhưng anh Long không đủ cung cấp.

Trước kết quả khả quan, anh Trần Thành Long đang có kế hoạch đầu tư khoảng 360 triệu đồng để nhân rộng lên 200 đàn ong nuôi lấy mật và mua một số dụng cụ, máy móc sản xuất sản phẩm “Mật ong Hương tràm” cung cấp ra thị trường, vừa tạo việc làm - vừa giúp thanh niên có nguồn thu nhập ổn định.

Nguồn tin: baodongthap.com.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây