Đề xuất cải thiện hệ thống báo cáo năng lượng của Thông tư 09/2012/TT-BCT

Thứ tư - 03/10/2018 16:28
Ngày 28/9/2018, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Chương trình Hợp tác đối tác năng lượng Việt Nam - Đan Mạch (Chương trình DEPP), Bộ Công Thương tổ chức hội thảo “Đề xuất cải thiện hệ thống báo cáo năng lượng của Thông tư 09/2012/TT-BCT”.
Đề xuất cải thiện hệ thống báo cáo năng lượng của Thông tư 09/2012/TT-BCT

Tham dự hội thảo có bà Nguyễn Thị Lâm Giang - Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững, đại diện Cục Năng lượng Đan Mạch, đại diện Sở Công Thương các tỉnh, chuyên gia tư vấn trong nước và quốc tế, các doanh nghiệp cùng nhiều cơ quan thông tấn báo chí, truyền hình.  

Bà Nguyễn Thị Lâm Giang - Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững

Chương trình DEPP do Chính phủ Đan Mạch tài trợ được Bộ Công Thương triển khai thực hiện trong giai đoạn 2017 - 2020. Chương trình gồm 3 hợp phần, trong đó Hợp phần 3 nhằm thúc đẩy quá trình phát triển carbon thấp trong ngành công nghiệp tại Việt Nam, thông qua rà soát, cải thiện khung pháp lý và tăng cường thực thi pháp luật về tiết kiệm năng lượng trong ngành công nghiệp và được Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững phối hợp với Cục Năng lượng Đan Mạch tổ chức thực hiện.

Hội thảo “Đề xuất cải thiện hệ thống báo cáo năng lượng của Thông tư 09/2012/TT-BCT” là một trong những nội dung chính của Dự án hỗ trợ kỹ thuật thuộc Hợp phần 3 của Chương trình DEPP. Mục tiêu của hội thảo là để tư vấn trình bày kết quả khảo sát tình hình tiêu thụ năng lượng của các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm trong năm 2017; rà soát đánh giá hiện trạng, đề xuất, khuyến nghị về cải thiện công cụ thu thập dữ liệu, hệ thống báo cáo năng lượng theo quy định tại Thông tư 09. Đồng thời, hội thảo cũng tham vấn ý kiến các bên liên quan bao gồm Sở Công Thương - đơn vị quản lý và giám sát việc triển khai các quy định của Thông tư 09, các doanh nghiệp, đơn vị là đối tượng trực tiếp thực hiện các báo cáo, các đơn vị tư vấn hỗ trợ cho doanh nghiệp thực hiện kiểm toán năng lượng và lĩnh vực tiết kiệm năng lượng nói chung.

Ông Dương Trung Kiên, Trưởng Khoa Quản lý công nghiệp và năng lượng, Đại học Điện lực  trình bày báo cáo khảo sát tình hình tiêu thụ năng lượng của các doanh nghiệp trọng điểm trong năm 2017.

Phát biểu khai mạc hội thảo, bà Nguyễn Thị Lâm Giang - Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững - bày tỏ mong muốn nhận được nhiều chia sẻ thông tin hữu ích cũng như những ý kiến đóng góp đối với các đề xuất, khuyến nghị của chuyên gia tư vấn. Các ý kiến đóng góp này sẽ là căn cứ để tư vấn và chuyên gia của Cục Năng lượng Đan Mạch tiếp tục hỗ trợ sửa đổi Thông tư 09 theo đúng mục tiêu của Dự án hỗ trợ kỹ thuật đặt ra. 

“Đến với hội thảo ngày hôm nay, tôi rất mong muốn các đại biểu sẽ đóng góp vào những trình bày, đề xuất, khuyến nghị của các chuyên gia tư vấn, trong đó có cả những chuyên gia tư vấn quốc tế với rất nhiều kinh nghiệm. Tất cả chúng ta ở đây đều là những chuyên gia tại cơ sở, cho nên ý kiến của các đại biểu trong ngày hôm nay chúng tôi rất quan tâm và muốn được biết để làm sao xây dựng được hệ thống hiệu quả hơn, đơn giản hơn”, bà Nguyễn Thị Lâm Giang nhấn mạnh.

Các đại biểu tham dự hội thảo.

Tại hội thảo, ông Dương Trung Kiên, Trưởng Khoa Quản lý công nghiệp và năng lượng, Đại học Điện lực - đơn vị tư vấn trong nước đã trình bày báo cáo khảo sát tình hình tiêu thụ năng lượng của các doanh nghiệp trọng điểm trong năm 2017. Theo ông Kiên, quá trình thực hiện khảo sát còn tồn tại nhiều khó khăn như thời gian thực hiện công việc khảo sát ngắn nhưng lượng dữ liệu và thu thập, xử lý lại rất nhiều; dữ liệu thu thập được còn nhiều chỗ nhầm lẫn, không thống nhất về hình thức trình bày, không có dữ liệu chi tiết,...gây mất thời gian rà soát. 

Đại diện Cục Năng lượng Đan Mạch và chuyên gia tư vấn Chương trình DEPP

Để giải quyết những tồn tại trên, ông Kiên đã nêu lên một số cách khắc phục, trong đó nhấn mạnh việc cần huy động thêm nhân sự phục vụ công tác thu thập và xử lý số liệu để đảm bảo tiến độ và chất lượng công việc. Bên cạnh đó, cần xây dựng biểu mẫu để thống nhất format dữ liệu trước khi tổng hợp thành danh sách toàn quốc, khi có sự không thống nhất dữ liệu thì nguồn dữ liệu từ Sở Công Thương là nguồn dữ liệu cuối cùng được sử dụng để nhập vào cơ sở dữ liệu.

Cũng tại hội thảo đã diễn ra phiên thảo luận về một số nội dung như các cải tiến đơn giản và phù hợp với mẫu báo cáo năng lượng trong phụ lục thông tư 09, nhu cầu cho báo cáo và phân tích dữ liệu, công cụ quản lý tương lai. Nhiều đại biểu tham gia sôi nổi, tích cực đóng góp ý kiến; một số ý kiến đã được các chuyên gia tư vấn tiếp thu, bổ sung vào đề xuất cải thiện hệ thống báo cáo năng lượng của thông tư 09, tiến tới soạn thảo thông tư mới thay thế thông tư số 09/2012/TT-BCT.

Một số hình ảnh tại hội thảo: 

 
Ông Peter Maagoe Petersen - Chuyên gia tư vấn quốc tế
 
 
Các đại biểu tham gia ý kiến trong phiên thảo luận tại hội thảo.

Nguồn tin: tietkiemnangluong.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Doanh nghiệp
Nem Lai Vung Thanh Xuân
Nem Lai Vung Thanh Xuân
Bì Mắm Đông Nguyên
Bì Mắm Đông Nguyên
Kẹp thước cắt lúa Kubota
Kẹp thước cắt lúa Kubota
Title 5
Title 5
Title 6
Title 6
Title 7
Title 7
 • Văn bản:139/SCT-TTKC&TVPTCN

  view : 712 | down : 427
 • Văn bản:140/KH-SCT

  view : 612 | down : 489
 • Văn bản:11/KH-TTKC&TVPTCN

  view : 552 | down : 372
 • Văn bản:10/KH-TTKC

  view : 498 | down : 396
 • Văn bản:09/KH-TTKC&TVPTCN

  view : 587 | down : 372
 • Văn bản:08/KH-TTKC&TVPTCN

  view : 642 | down : 412
 • Văn bản:145/QĐ-HĐBC

  view : 2453 | down : 502
 • Văn bản:957/QĐ-UBND-HC

  view : 663 | down : 417
 • Văn bản:28/2018/QĐ-UBND

  view : 949 | down : 528
 • Văn bản:17/2018/TT-BCT

  view : 676 | down : 461
Liên kết website
bo cong thuong

cuc CNDP


banner du an dau tu (1)
          TRUNG TÂM KHUYẾN CÔNG VÀ TƯ VẤN PHÁT TRIỂN CÔNG NGHIỆP ĐỒNG THÁP
           Địa chỉ: Tầng 1, Khối các cơ quan đơn vị sự nghiệp Tỉnh, đường Lê Thị Riêng, Phường 1, Thành Phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp
                                                                                                     Điện thoại: Phòng NV-TH 02773851012; Phòng TVCN&TKNL 02773872776                                                                                                                                                                                                               Website: http://khuyencongdongthap.vn

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây