TPHCM hỗ trợ 90 triệu đô la Mỹ cho nghiên cứu khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo

Thứ năm - 28/06/2018 10:29
Theo báo cáo của Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM, ngân sách hỗ trợ cho hoạt động nghiên cứu khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo (bao gồm khởi nghiệp)… của TPHCM trong giai đoạn 2016-2017 lên tới 90 triệu đô la Mỹ.

Ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành uỷ TPHCM
phát biểu tại Diễn đàn "Kết nối startup Việt trong và ngoài nước" sáng nay. Ảnh: Chí Thịnh

Tại lễ khai mạc Diễn đàn “Kết nối startup Việt trong và ngoài nước” diễn ra tại TPHCM sáng nay (ngày 26-6), đại diện Sở Khoa học và Công nghệ (KHCN) TPHCM cho biết, mức độ đầu tư nguồn vốn đầu tư, nhân lực, tư vấn… cho hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của TPHCM đang tăng mạnh.

So với cả nước, TPHCM có số lượng doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo chiếm 42%; doanh nghiệp khoa học-công nghệ chiếm 15%; nguồn nhân lực khoa học công nghệ chiếm hơn 25%… Đây là những điều kiện tốt để thúc đẩy việc phát triển mảng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành uỷ TPHCM nhận xét rằng, dù thu nhập trên đầu người còn thấp nhưng Việt Nam vẫn có tiềm năng phát triển các hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo bằng cách nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, cải tiến công nghệ trên nền tảng ứng dụng công nghệ cao.

Dù Việt Nam có thu nhập trung bình trên đầu người còn thấp (khoảng 2.300 đô la Mỹ/người năm 2017) nhưng vẫn được các chuyên gia đánh giá tốt về tiềm năng khởi nghiệp. Hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo không cần tới điều kiện cư dân đông, thu nhập trên đầu người thật cao… mà các dự án/doanh nghiệp khởi nghiệp (startup) cùng các cơ quan hỗ trợ chính sách khởi nghiệp cần theo kịp xu hướng công nghệ, kết nối các nguồn lực đầu tư tài chính, nhân lực, mạng lưới chuyên gia tư vấn khởi nghiệp…

Trên thực tế, trong vòng hai năm 2016-2017, TPHCM đã chi ra ngân sách gần 90 triệu đô la Mỹ (hơn 2.000 tỉ đồng) cho việc đầu tư, hỗ trợ cho lĩnh vực khoa học công nghệ (nghiên cứu khoa học), khởi nghiệp đổi mới sáng tạo….

Hiện tại, TPHCM đang có 760 startup đang hoạt động trong nhiều lĩnh vực (như công nghệ thông tin, nông nghiệp, giáo dục, du lịch…), chiếm hơn 42% số lượng startup cả nước. Đã có hơn 46% startup đã và đang tham gia các chương trình hỗ trợ đổi mới sáng tạo tại TPHCM; trong đó có hơn 200 startup được hỗ trợ ươm tạo khởi nghiệp tại các cơ sở ươm tạo/trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp của Nhà nước.

Ngoài ra, có 49% startup tại TPHCM tìm được nhà tài trợ và đầu tư vốn khởi nghiệp; trong đó có khoảng 70% startup đang ở các giai đoạn đầu tiên của quá trình gọi vốn đầu tư (seed-funding tức phát triển ý tưởng kinh doanh hoặc series A cho hoạt động đầu tư mạo hiểm).

Ông Shlomo Nimrodi, Giám đốc Điều hành Trung tâm gắn kết kinh doanh Ramot thuộc Đại học Tel Aviv (Israel) cho biết, các trường đại học tại Israel như Tel Aviv thường hoạt động đa ngành nên sẽ thuận lợi hơn trong việc hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Đồng thời, Đại học Tel Aviv cũng triển khai hệ sinh thái, giúp kết nối với các tổ chức tài chính, các công ty đa quốc gia, trung tâm hỗ trợ đổi mới sáng tạo…; và sáng lập và quản lý nhiều quỹ khác nhau để hỗ trợ hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của Đại học Tel Aviv.

Theo đánh giá từ các chuyên gia tư vấn khởi nghiệp, phần lớn các startup tại Việt Nam cũng như TPHCM còn thiếu sự kết nối, chia sẻ kinh nghiệm thực tế từ các startup đã thành công ở nước ngoài. Ở TPHCM cũng có không ít những dự án khởi nghiệp tiềm năng nhưng các dự án này thường phải tìm kiếm nguồn tài trợ từ nước ngoài. Mức độ trao đổi giữa các startup trong nước và nước ngoài; đặc biệt sự liên kết hợp tác đối với các startup của người Việt ở nước ngoài chưa cao.

Nguồn tin: www.moit.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Doanh nghiệp
Nem Lai Vung Thanh Xuân
Nem Lai Vung Thanh Xuân
Bì Mắm Đông Nguyên
Bì Mắm Đông Nguyên
Kẹp thước cắt lúa Kubota
Kẹp thước cắt lúa Kubota
Title 5
Title 5
Title 6
Title 6
Title 7
Title 7
 • Văn bản:139/SCT-TTKC&TVPTCN

  view : 712 | down : 427
 • Văn bản:140/KH-SCT

  view : 612 | down : 489
 • Văn bản:11/KH-TTKC&TVPTCN

  view : 552 | down : 372
 • Văn bản:10/KH-TTKC

  view : 498 | down : 396
 • Văn bản:09/KH-TTKC&TVPTCN

  view : 587 | down : 372
 • Văn bản:08/KH-TTKC&TVPTCN

  view : 642 | down : 412
 • Văn bản:145/QĐ-HĐBC

  view : 2453 | down : 502
 • Văn bản:957/QĐ-UBND-HC

  view : 663 | down : 417
 • Văn bản:28/2018/QĐ-UBND

  view : 949 | down : 528
 • Văn bản:17/2018/TT-BCT

  view : 676 | down : 461
Liên kết website
bo cong thuong

cuc CNDP


banner du an dau tu (1)
          TRUNG TÂM KHUYẾN CÔNG VÀ TƯ VẤN PHÁT TRIỂN CÔNG NGHIỆP ĐỒNG THÁP
           Địa chỉ: Tầng 1, Khối các cơ quan đơn vị sự nghiệp Tỉnh, đường Lê Thị Riêng, Phường 1, Thành Phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp
                                                                                                     Điện thoại: Phòng NV-TH 02773851012; Phòng TVCN&TKNL 02773872776                                                                                                                                                                                                               Website: http://khuyencongdongthap.vn

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây