Thu hút đầu tư, kinh doanh logistics vào vùng Đồng bằng Sông Cửu Long

Thứ sáu - 13/01/2017 10:25
Đây là nội dung được đưa ra tại Hội nghị “Thu hút đầu tư, kinh doanh logistics vùng Đồng bằng Sông Cửu Long” do Bộ Công Thương phối hợp với Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ và các đơn vị liên quan trong việc chủ động tổ chức.
Ngày 9/01/2017, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Trưởng ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, Bộ Công Thương phối hợp với Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ đã tổ chức Hội nghị “Thu hút đầu tư, kinh doanh logistics vùng Đồng bằng Sông Cửu Long” tại Thành phố Cần Thơ với sự tham gia của đại diện nhiều cơ quan quản lý Nhà nước tại Trung ương và địa phương trong khu vực Tây Nam Bộ, đại diện Ngân hàng Thế giới, các Đại sứ quán, tổ chức xúc tiến đầu tư, thương mại nước ngoài, các Hiệp hội ngành hàng và các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ logistics, các nhà đầu tư tiềm năng trong và ngoài nước, ngân hàng, tổ chức tín dụng và các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.
 
Tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao nỗ lực của Bộ Công Thương phối hợp với Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ và các đơn vị liên quan trong việc chủ động tổ chức Hội nghị có ý nghĩa thiết thực này và hoan nghênh những cố gắng của Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, các Bộ ngành trong phát triển kết cấu hạ tầng giao thông và hệ thống logistics vùng đồng bằng sông Cửu Long nói riêng và phát triển ngành dịch vụ logistics nói chung.
 
 Vùng Đồng bằng sông Cửu Long được đánh giá là vùng kinh tế trọng điểm của Việt Nam với lợi thế chủ yếu về sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, thị trường logistics tại khu vực này hiện còn đang trong giai đoạn phát triển, chưa phát huy đầy đủ vai trò để góp phần thúc đẩy sản xuất, xuất khẩu, nhất là hoạt động kinh doanh sản phẩm nông nghiệp là thế mạnh của vùng. Trước sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt của thị trường và phù hợp xu hướng hội nhập kinh tế quốc tế, việc phát triển dịch vụ logistics ở đồng bằng sông Cửu Long sẽ là yếu tố quan trọng để phát triển tối ưu mạng lưới cung ứng hàng hóa của vùng đất giàu tiềm năng phát triển kinh tế này.
 
Báo cáo của Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ tại Hội nghị cho thấy theo Quyết định số 1012/QĐ-TTg ngày 3 tháng 7 năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch phát triển hệ thống trung tâm logistics trên địa bàn cả nước đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, Vùng Đồng bằng Sông Cửu Long sẽ có 2 trung tâm logistics hạng II tại tiêu vùng kinh tế các tỉnh Tây Nam Thành phố Hồ Chí Minh (thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long) và tại tiểu vùng kinh tế trung tâm đồng bằng sông Cửu Long.
 
Theo Bộ Công Thương, trong sự phát triển mạnh mẽ của xuất nhập khẩu những năm vừa qua, logsitics đã trở thành ngành dịch vụ quan trọng của hoạt động thương mại quốc tế. Dịch vụ logistics của Việt Nam được đánh giá là một trong những ngành dịch vụ tăng trưởng nhanh trong thời gian qua nhưng vẫn chỉ đang ở giai đoạn đầu của phát triển. Nguyên nhân chủ yếu là do ngành còn tồn tại nhiều vấn đề như chi phí dịch vụ cao, doanh nghiệp cung ứng dịch vụ nhỏ về quy mô và yếu về năng lực, chính sách quản lý của Nhà nước đã bước đầu tác động tích cực đến ngành nhưng còn chồng chéo, chưa thống nhất; kết cấu hạ tầng đang dần hoàn thiện nhưng còn thiếu đồng bộ và tính kết nối; nguồn nhân lực thiếu hụt cả về số lượng và chất lượng, nhận thức và ứng dụng quản trị logistics, chuỗi cung ứng của nhiều doanh nghiệp xuất nhập khẩu còn hạn chế, chưa tin tưởng vào nhà cung cấp. Ngoài ra, hiện trạng thiếu vắng các nhà đầu tư chiến lược, có tầm cỡ trong ngành cũng là một khó khăn hạn chế tầm nhìn và mục tiêu phát triển của ngành logistics đồng thời gián tiếp làm giảm sức cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam trên thị trường quốc tế. 
  
Với kỳ vọng bối cảnh hội nhập sâu rộng sẽ thúc đẩy lưu thông hàng hóa tạo cú hích lớn để ngành logistics Việt Nam hoàn thiện, kiện toàn hơn nữa theo hướng đẩy mạnh cải cách, phát triển toàn diện, không chỉ với vai trò mắt xích giữa Việt Nam và các đối tác trên thế giới, mà còn là nơi trung chuyển cho dòng lưu thông hàng hoá khu vực và toàn cầu. Nhu cầu thu hút đầu tư logistics ở Việt Nam nói chung và khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long nói riêng được đánh giá là rất lớn. Chính phủ chủ trương khuyến khích, tạo mọi điều kiện thuận lợi, cam kết xây dựng môi trường đầu tư thông thoáng cho các nhà đầu tư trong nước và quốc tế vào lĩnh vực này. 
  
Tại Hội nghị, đại diện Bộ Giao thông vận tải, Hiệp hội logistics Việt nam cũng đã trình bày các tham luận về thực trạng hạ tầng giao thông vận tải tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long cũng như những triển vọng, quy mô phát triển logistics tại khu vực này trong thời gian tới. 
 
Ngoài ra, đại diện các địa phương và một số nhà đầu tư trong lĩnh vực logistics tại khu vực đã chia sẻ kinh nghiệm đầu tư, cũng như những khó khăn, vướng mắc và các đề xuất nhằm kêu gọi thu hút đầu tư, phát triển cơ sở hạ tầng, dịch vụ logistics trong thời gian tới.

Trong khuôn khổ Hội nghị, đại diện các Bộ ngành và các nhà đầu tư đã đến thăm cảng Vinalines Cái Cui, cảng Tân Cảng Cái Cui và Trung tâm Mekong Logistics. Trong dịp này, Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ và Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác, hỗ trợ phát triển logistics tại khu vực. Về phía doanh nghiệp, Tập đoàn Xi-măng Vissai (thương hiệu quốc gia duy nhất trong ngành xi-măng năm 2016) và Công ty Thế giới Nhà đã ký kết một Bản ghi nhớ hợp tác đầu tư xây dựng trung tâm trung chuyển xi-măng với số vốn đầu tư 100 tỷ đồng tại Khu công nghiệp Hưng Phú 1, Cần Thơ.
  
Kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tổng hợp, tiếp thu các ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức trong và ngoài nước và bày tỏ hy vọng thông qua Hội nghị này, Vùng kinh tế Tây Nam Bộ nói riêng và ngành logistics nói chung sẽ thu hút được nhiều nguôn lực mới cho sự phát triển hệ thống logistics trong thời gian tới.
  
Theo đó, Phó Thủ tướng chỉ đạo các Bộ, ngành cơ quan tập trung triển khai Kế hoạch hành động về nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ logistics đến năm 2025, định hướng đến 2030 khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt;  phối hợp với các địa phương đẩy mạnh thực hiện Quyết định 1012/QĐ-TTg về quy hoạch các trung tâm logistics; hoàn thiện các quy hoạch giao thông tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long để đẩy mạnh lưu thông trong khu vực và kết nối với Campuchia; đồng thời phối hợp với các tỉnh thành Đồng bằng Sông Cửu Long thu hút đầu tư, kinh doanh logistics trong khu vực. Phó Thủ tướng kêu gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm đầu tư vào lĩnh vực logistics tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, đẩy mạnh khai thác những ưu thế của khu vực.
Nguồn: moit.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Doanh nghiệp
Nem Lai Vung Thanh Xuân
Nem Lai Vung Thanh Xuân
Bì Mắm Đông Nguyên
Bì Mắm Đông Nguyên
Kẹp thước cắt lúa Kubota
Kẹp thước cắt lúa Kubota
Title 5
Title 5
Title 6
Title 6
Title 7
Title 7
 • Văn bản:139/SCT-TTKC&TVPTCN

  view : 638 | down : 375
 • Văn bản:140/KH-SCT

  view : 498 | down : 441
 • Văn bản:11/KH-TTKC&TVPTCN

  view : 465 | down : 326
 • Văn bản:10/KH-TTKC

  view : 436 | down : 352
 • Văn bản:09/KH-TTKC&TVPTCN

  view : 489 | down : 321
 • Văn bản:08/KH-TTKC&TVPTCN

  view : 541 | down : 361
 • Văn bản:145/QĐ-HĐBC

  view : 2271 | down : 444
 • Văn bản:957/QĐ-UBND-HC

  view : 583 | down : 361
 • Văn bản:28/2018/QĐ-UBND

  view : 848 | down : 477
 • Văn bản:17/2018/TT-BCT

  view : 616 | down : 410
Liên kết website
bo cong thuong

cuc CNDP


banner du an dau tu (1)
          TRUNG TÂM KHUYẾN CÔNG VÀ TƯ VẤN PHÁT TRIỂN CÔNG NGHIỆP ĐỒNG THÁP
           Địa chỉ: Tầng 1, Khối các cơ quan đơn vị sự nghiệp Tỉnh, đường Lê Thị Riêng, Phường 1, Thành Phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp
                                                                                                     Điện thoại: Phòng NV-TH 02773851012; Phòng TVCN&TKNL 02773872776                                                                                                                                                                                                               Website: http://khuyencongdongthap.vn

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây