Tạo lực đẩy cho doanh nghiệp địa phương từ các chương trình khuyến công

Thứ ba - 28/11/2017 16:02
Nhằm giúp doanh nghiệp (DN) vừa và nhỏ, DN khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh có điều kiện tiếp cận với công nghệ sản xuất hiện đại, góp phần giảm bớt rủi ro trong sản xuất kinh doanh, thời gian qua, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp (TTKC&TVPTCN) Đồng Tháp đã thực hiện hỗ trợ tư vấn kịp thời thông qua các đề án khuyến công địa phương. Từ đây, góp phần giúp cho nhiều cơ sở, DN ổn định sản xuất, sản phẩm từng bước hoàn thiện, đáp ứng tốt nhu cầu ngày càng cao của thị trường.
Máy sấy bơm nhiệt tại Hợp tác xã sản xuất và tiêu thụ cá điêu hồng Bình Thạnh
Máy sấy bơm nhiệt tại Hợp tác xã sản xuất và tiêu thụ cá điêu hồng Bình Thạnh

Năm 2016, nhận thấy cây bồ công anh là một loại thảo dược quý, có nhiều tác dụng trong hỗ trợ và điều trị nhiều loại bệnh, bà Nguyễn Thị Bích Vân - Giám đốc Chi nhánh Công ty TNHH Phát triển P&K (xã Tân Phước, huyện Tân Hồng) bắt đầu hiện thực hóa ý tưởng sử dụng cây bồ công anh giống cây cao Taraxacum để phát triển sản xuất nhiều nhóm sản phẩm từ cây bồ công anh như: trà bồ công anh, trà túi lọc bồ công anh, café bồ công anh... Sau nhiều lần tham gia trưng bày, quảng bá sản phẩm thông qua các Phiên chợ xanh do UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức, bước đầu sản phẩm của DN được sự tin dùng của khách hàng, nhiều đối tác đến đặt vấn đề hợp tác đầu tư với DN.

Tuy nhiên, cũng giống như nhiều DN trẻ ở địa phương, giai đoạn đầu khởi nghiệp là quãng thời gian mà DN phải đối mặt với nhiều khó khăn và rủi ro nhất. Bà Nguyễn Thị Bích Vân chia sẻ: “Khi có nhiều đơn đặt hàng, một thách thức mới mà DN phải đối mặt là đầu tư trang thiết bị để tăng năng suất. Tuy nhiên, nhờ có được sự hỗ trợ và tư vấn kịp thời từ TTKC&TVPTCN Đồng Tháp, DN đã lựa chọn, đầu tư máy móc hợp lý góp phần giúp tăng năng suất, chất lượng sản phẩm được cải thiện, việc sử dụng nguyên liệu, nhiên liệu cũng hiệu quả hơn”.

Thông qua lần hỗ trợ này, TTKC&TVPTCN Đồng Tháp đã giúp Chi nhánh Công ty TNHH Phát triển P&K đầu tư 1 máy đóng gói trà túi lọc xỏ chỉ dán tem tự động dòng mới một tem và 1 xay bồ công anh với tổng trị giá 221,8 triệu đồng. Trong đó, từ nguồn kinh phí khuyến công địa phương năm 2017, DN được TTKC&TVPTCN Đồng Tháp hỗ trợ đầu tư 100 triệu đồng.

Hỗ trợ đầu tư thiết bị máy móc cho các đơn vị chế biến là một trong những nội dung khuyến công được TTKC&TVPTCN Đồng Tháp tập trung thực hiện trong năm 2017. Với ngành thủy sản tỉnh Đồng Tháp, năm 2016 là 1 năm không nhiều may mắn đối với bà con chăn nuôi thủy sản của tỉnh. Cũng giống như nhiều loại cá khác của Đồng Tháp, giá cá điêu hồng năm 2016 lao dốc mạnh khiến diện tích nuôi cá điêu hồng của huyện Cao Lãnh bị teo tóp. Trước tình hình đó, Hợp tác xã (HTX) sản xuất và tiêu thụ cá điêu hồng Bình Thạnh (huyện Cao Lãnh) quyết tìm hướng đầu tư mới cho sản phẩm chủ lực của đơn vị mình. Phát triển sản phẩm khô từ cá điêu hồng là ý tưởng được nhiều xã viên tâm huyết và đồng tình thực hiện.

Xuất phát từ những thực tế đó, trong năm 2017, TTKC&TVPTCN Đồng Tháp phối hợp với HTX sản xuất và tiêu thụ cá điêu hồng Bình Thạnh xây dựng đề án “Hỗ trợ ứng dụng máy móc, thiết bị tiên tiến vào sản xuất khô cá điêu hồng”. Thiết bị được đầu tư là máy sấy bơm nhiệt với tổng kinh phí 157 triệu đồng. Trong đó, từ nguồn kinh phí khuyến công địa phương, DN được hỗ trợ 75 triệu đồng, phần đầu tư còn lại do HTX đối ứng.

“Đầu tư vào chế biến là giải pháp tất yếu giúp sản phẩm cá điêu hồng của xã Bình Thạnh tránh được tình trạng bị động trong tiêu thụ đồng thời nâng cao giá trị gia tăng. Tuy nhiên, với lực của HTX thì việc bỏ nhiều chi phí đầu tư trang thiết bị hiện đại là một vấn đề nan giải. Vì vậy, sự tiếp sức kịp thời của TTKC&TVPTCN Đồng Tháp không chỉ là động lực giúp HTX tự tin hơn mà xã viên cũng có nhiều góc nhìn hơn đối với việc phát triển sản phẩm nông sản của mình” - ông Phan Văn Hòa, Giám đốc HTX sản xuất và tiêu thụ cá điêu hồng Bình Thạnh phấn khởi cho biết.

Chia sẻ về phương châm trong hoạt động khuyến công năm 2017, ông Mai Văn Đối - Giám đốc TTKC&TVPTCN Đồng Tháp cho biết: “Trong năm nay, để hoạt động khuyến công hiệu quả hơn, chúng tôi luôn theo sát hoạt động sản xuất kinh doanh của DN vừa và nhỏ; DN khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh để có những tư vấn, hỗ trợ kịp thời, phần nào giúp DN giảm bớt khó khăn cũng như nâng sức cạnh tranh cho sản phẩm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp của địa phương. Đặc biệt trong năm 2017, có nhiều đề án khuyến công tập trung hỗ trợ cho các DN chế biến, đây cũng là nền tảng để khuyến khích các DN đầu tư nhiều hơn vào lĩnh vực chế biến, góp phần giúp giảm bớt áp lực về tiêu thụ cho các loại nông sản địa phương”.

Nguồn tin: baodongthap.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Doanh nghiệp
Nem Lai Vung Thanh Xuân
Nem Lai Vung Thanh Xuân
Bì Mắm Đông Nguyên
Bì Mắm Đông Nguyên
Kẹp thước cắt lúa Kubota
Kẹp thước cắt lúa Kubota
Title 5
Title 5
Title 6
Title 6
Title 7
Title 7
 • Văn bản:139/SCT-TTKC&TVPTCN

  view : 638 | down : 375
 • Văn bản:140/KH-SCT

  view : 498 | down : 441
 • Văn bản:11/KH-TTKC&TVPTCN

  view : 465 | down : 326
 • Văn bản:10/KH-TTKC

  view : 436 | down : 352
 • Văn bản:09/KH-TTKC&TVPTCN

  view : 489 | down : 321
 • Văn bản:08/KH-TTKC&TVPTCN

  view : 541 | down : 361
 • Văn bản:145/QĐ-HĐBC

  view : 2271 | down : 444
 • Văn bản:957/QĐ-UBND-HC

  view : 583 | down : 361
 • Văn bản:28/2018/QĐ-UBND

  view : 848 | down : 477
 • Văn bản:17/2018/TT-BCT

  view : 615 | down : 410
Liên kết website
bo cong thuong

cuc CNDP


banner du an dau tu (1)
          TRUNG TÂM KHUYẾN CÔNG VÀ TƯ VẤN PHÁT TRIỂN CÔNG NGHIỆP ĐỒNG THÁP
           Địa chỉ: Tầng 1, Khối các cơ quan đơn vị sự nghiệp Tỉnh, đường Lê Thị Riêng, Phường 1, Thành Phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp
                                                                                                     Điện thoại: Phòng NV-TH 02773851012; Phòng TVCN&TKNL 02773872776                                                                                                                                                                                                               Website: http://khuyencongdongthap.vn

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây