Lập nghiệp thành công từ hai bàn tay trắng

Thứ hai - 17/04/2017 10:29
Chọn Tân Hồng làm nơi lập nghiệp, hành trang duy nhất của ông Phạm Minh Đức - Giám đốc Công ty TNHH Nông nghiệp Minh Đức ở thị trấn Sa Rài, huyện Tân Hồng mang theo chính là nghề sửa chữa cơ khí. Tuy nhiên, với sự nỗ lực và niềm đam mê, ông Đức đã nhận lại “quả ngọt” sau hơn 20 năm phấn đấu. Hiện tại, ở vùng biên Tân Hồng doanh nghiệp của ông Đức là một trong những đơn vị dẫn đầu về sửa chữa và sản xuất linh kiện cho các loại máy nông nghiệp.
Ông Phạm Minh Đức truyền đạt kiến thức kỹ năng trong nghề cơ khí cho học trò ở nhà xưởng
Ông Phạm Minh Đức truyền đạt kiến thức kỹ năng trong nghề cơ khí cho học trò ở nhà xưởng

Năm 1991, ông Đức đến lập nghiệp ở Tân Hồng, thời đó vùng biên giới vẫn còn nhiều khó khăn, thợ lành nghề ở lĩnh vực cơ khí đếm trên đầu ngón tay. Đây cũng là cơ hội để anh thợ Minh Đức khẳng định tay nghề của mình. Nhờ sự cần mẫn, chịu thương chịu khó mà ông Đức nhanh chóng chiếm được lòng tin của khách hàng nơi đây.

Ban đầu, ông Đức chỉ sửa chữa các loại máy nông nghiệp như: máy xới, máy suốt rồi đến máy gặt đập liên hợp, kobe... loại máy nào ông Đức sửa cũng “mát tay”. Nhờ vậy mà tiếng lành đồn xa, ngoài địa phận Tân Hồng, khách hàng từ các nơi khác cũng tìm đến xưởng cơ khí của ông Đức.

Càng gắn bó với nghề sửa chữa máy nông nghiệp, ông Đức càng hiểu và có sự đồng cảm hơn với người nông dân. Ông Đức chia sẻ: “Với người nông dân, mỗi chiếc máy là một gia tài mà họ chắt chiu cả đời mới có được. Tình trạng máy nông nghiệp thường xuyên bị hỏng hóc khiến cho sản xuất không hiệu quả, làm tiêu tốn tiền bạc là những vấn đề mà nông dân phải đối mặt hằng ngày. Do máy nông nghiệp phần lớn là hàng ngoại nhập nên khi hư hỏng phải tốn rất nhiều tiền để thay linh kiện. Vì vậy, ước mơ của tôi là sản xuất được linh kiện có thể thay thế với giá rẻ để bà con nông dân đỡ tốn kém”.

Chính sự đồng cảm với người nông dân, ông Đức quyết tâm làm ra những linh kiện cơ khí máy nông nghiệp “made in Viet Nam” thay thế cho những linh kiện ngoại nhập. Nếu như trong chiếc máy gặt đập liên hợp ngoại nhập có khoảng 4.000 linh kiện và chi tiết máy thì hiện tại công ty của ông Đức đã Việt Nam hóa được trên 2.000 linh kiện. So với giá linh kiện ngoại nhập thì linh kiện được sản xuất tại doanh nghiệp ông Đức có giá thấp hơn từ 30 - 50%. Dù là sản phẩm nội địa nhưng chất lượng linh kiện do doanh nghiệp Minh Đức làm ra không hề thua kém sản phẩm ngoại nhập. Được sự tin dùng và ủng hộ của khách hàng, trong năm 2016, sản phẩm Kẹp thước cắt lúa máy Kubota của Công ty TNHH Nông nghiệp Minh Đức vinh dự được bình chọn là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh.

Cũng trong năm 2016, từ nguồn kinh phí khuyến công địa phương, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn Phát triển công nghiệp Đồng Tháp xây dựng đề án “Hỗ trợ ứng dụng máy móc, thiết bị tiên tiến vào sản xuất phụ tùng máy nông nghiệp” nhằm hỗ trợ Công ty TNHH Nông nghiệp Minh Đức đầu tư nhà xưởng sản xuất phụ tùng máy nông nghiệp. Từ đó, đáp ứng kịp thời nhu cầu sửa chữa, đại tu máy nông nghiệp cũng như tạo ra được những phụ tùng thay thế có chất lượng tốt và giá thành thấp, nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường ở trong nước và nước ngoài.

Theo đánh giá của Trung tâm Khuyến công và Tư vấn Phát triển công nghiệp Đồng Tháp, khi công ty được hỗ trợ đầu tư máy cắt plasma CNC, đã giúp đơn vị giảm chi phí nhân công, tiết kiệm nguyên vật liệu (khoảng 35%) ở khâu cắt. So với trước khi nâng cấp nhà xưởng và đầu tư máy móc, doanh thu của công ty tăng 43% (tương đương 2,2 tỷ đồng), lợi nhuận tăng 51% (tương đương 435 triệu đồng). Với những linh kiện được sản xuất trong nước, người nông dân được sử dụng phụ tùng máy do địa phương sản xuất phù hợp với nhu cầu và túi tiền, tiết kiệm được thời gian và chi phí trong việc sửa chữa, đại tu máy nông nghiệp.

Bằng sự nỗ lực không ngừng của bản thân và được sự trợ lực kịp thời từ địa phương, ông Đức đã và đang tiến gần hơn tới ước mơ sản xuất hoàn chỉnh chiếc máy gặt đập liên hợp hoàn toàn bằng linh kiện được sản xuất từ nội địa với giá cả phù hợp túi tiền của người nông dân. Không những thực hiện được đam mê và làm giàu cho chính mình, ông Đức còn đem những kiến thức và kinh nghiệm của mình tích lũy được truyền dạy lại cho nhiều thế hệ học trò. Hiện tại, có học trò của ông Đức đã trở thành chủ cơ sở thành đạt ở lĩnh vực sản xuất và sửa chữa máy nông nghiệp ở Tân Hồng và các địa bàn lân cận.

Nguồn tin: Báo Đồng Tháp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Doanh nghiệp
Nem Lai Vung Thanh Xuân
Nem Lai Vung Thanh Xuân
Bì Mắm Đông Nguyên
Bì Mắm Đông Nguyên
Kẹp thước cắt lúa Kubota
Kẹp thước cắt lúa Kubota
Title 5
Title 5
Title 6
Title 6
Title 7
Title 7
 • Văn bản:139/SCT-TTKC&TVPTCN

  view : 639 | down : 375
 • Văn bản:140/KH-SCT

  view : 499 | down : 442
 • Văn bản:11/KH-TTKC&TVPTCN

  view : 465 | down : 326
 • Văn bản:10/KH-TTKC

  view : 438 | down : 352
 • Văn bản:09/KH-TTKC&TVPTCN

  view : 489 | down : 321
 • Văn bản:08/KH-TTKC&TVPTCN

  view : 543 | down : 361
 • Văn bản:145/QĐ-HĐBC

  view : 2274 | down : 444
 • Văn bản:957/QĐ-UBND-HC

  view : 584 | down : 361
 • Văn bản:28/2018/QĐ-UBND

  view : 849 | down : 477
 • Văn bản:17/2018/TT-BCT

  view : 616 | down : 410
Liên kết website
bo cong thuong

cuc CNDP


banner du an dau tu (1)
          TRUNG TÂM KHUYẾN CÔNG VÀ TƯ VẤN PHÁT TRIỂN CÔNG NGHIỆP ĐỒNG THÁP
           Địa chỉ: Tầng 1, Khối các cơ quan đơn vị sự nghiệp Tỉnh, đường Lê Thị Riêng, Phường 1, Thành Phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp
                                                                                                     Điện thoại: Phòng NV-TH 02773851012; Phòng TVCN&TKNL 02773872776                                                                                                                                                                                                               Website: http://khuyencongdongthap.vn

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây